Anh Ngô Hồng Quang hỏi: Tôm nuôi gần 3 tháng, nước bị đỏ rất nhiều. Hiện nay tôm giảm ăn có phải do tảo đỏ ảnh hưởng không? Cách nào diệt tảo đỏ và nếu dùng thuốc thì tôm có an toàn không?
Anh Ngô Hồng Quang và bà con thân mến!
Tôm giảm ăn do nhiều nguyên nhân có thể do thời tiết, tôm sắp lột, do mất tảo, tảo phát triển quá mạnh khiến tôm thiếu ôxy về đêm, do ảnh hưởng của các yếu tố môi trường trong ao nuôi (độ kiềm thấp, biến động pH…) hoặc tôm đã có biểu hiện của bệnh… Vì vậy, anh nên theo dõi chặt chẽ diễn biến của tôm trong ao, giảm thức ăn trong ngày xuống còn 60%, tăng thuốc phòng bệnh lên gấp 2, 3 lần bình thường và xử lý nguồn nước ao nuôi.
Còn nước bị đỏ thì ngoài tảo đỏ còn có thể do ảnh hưởng của các nguyên tố khác trong ao. Và có khi do các loài tảo thuộc một trong các chi Peridinium, Goniaulax và Ceratium của ngành tảo giáp (Pyrrophyta) như là loài Peridinium cinctum, Ceratium hirundinella... khi chúng phát triển mạnh làm cho nước có màu đỏ (còn gọi là xích triều). Về mặt ý nghĩa thì các loài tảo này là thức ăn tốt cho các loài cá, nhưng cũng có trường hợp làm tôm cá chết hàng loạt do trong đó có một số loài tảo thuộc chi Goniaulax chứa chất độc vì tích luỹ nhiều Cu+2, nên tôm có thể nhiễm độc chết. Trường hợp ao tôm của anh gần 3 tháng, giai đoạn này tôm sử dụng thức ăn công nghiệp là chính nên không cần giữ màu nước, vì vậy anh có thể dùng thuốc cắt tảo để diệt, tuy nhiên cần thận trọng phòng ngừa sau khi diệt tảo tôm có thể nổi đầu do thiếu ôxy, anh phải chuẩn bị sẵn sàng ôxy bột, tăng cường quạt nước. Sau khi cắt tảo, sử dụng khoáng tạt hoặc Zeolit vào buổi tối và trưa hôm sau cấy vi sinh chất lượng…
TSĐL