Trong 7 tháng qua, cả nước đã xuất khẩu trên 115.000 tấn tôm, trị giá trên 1,1 tỷ USD, tăng 15% về khối lượng và 35% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu tôm sú tăng 15% về khối lượng và 30% về giá trị, xuất khẩu tôm chân trắng tăng 37% về khối lượng và 72% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo VASEP, một trong những nguyên nhân dẫn đến kim ngạch xuất khẩu tăng cao là do giá tôm xuất khẩu trung bình trong thời gian qua có sự tăng trưởng đáng kể, khoảng 15,6% so với cùng kỳ năm ngoái với mức 9,53 USD/kg. Tuy vậy, giá tôm xuất khẩu vẫn chưa tăng tương ứng với tốc độ tăng giá của tôm nguyên liệu, bởi giá tôm nguyên liệu đã tăng từ 30 - 50% (tôm thẻ chân trắng từ 55.000-60.000 đồng/kg, tăng lên 85.000-93.000 đồng/kg; tôm sú loại 30 con/kg từ 160.000-175.000 đồng/kg, tăng lên 210.000-225.000 đồng/kg).
Theo kết quả khảo sát tại các doanh nghiệp chế biến tôm xuất khẩu ở đồng bằng sông Cửu Long, hiện các nhà máy đang trong tình trạng thiếu trầm trọng nguồn tôm nguyên liệu phục vụ chế biến, nên đa số các nhà máy này chỉ hoạt động khoảng 40-50% công suất. Đây cũng là khó khăn lớn nhất mà ngành xuất khẩu tôm gặp phải trong 7 tháng qua.
Nhiều chuyên gia ngành thủy sản cho rằng, tình trạng thiếu tôm nguyên liệu sẽ còn kéo dài đến đầu tháng 9/2011– lúc mà các diện tích tôm nuôi vụ 2 và các diện tích tôm nuôi bị thiệt hại vào tháng 4,5 vừa rồi vào vụ thu hoạch rộ.
(Theo baocongthuong)