Tin tức
29 Tháng Mười Hai 2017 10:33 SA (GMT+0700)
Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga - "Bông hồng vàng" miền đất Phú Yên

(ThanhtraVietnam) - Xuất phát từ nghề cung cấp tôm giống nhỏ lẻ, nhưng bằng sự nhạy bén, quyết tâm và nghị lực phi thường, chị Nguyễn Thị Nga- Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc (Phú Yên) đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, khẳng định bản lĩnh và tài đức của mình khi chèo lái con thuyền Đắc Lộc đi đúng hướng và không ngừng phát triển. Sau hơn 10 thành lập doanh nghiệp, chị Nga xuất sắc đứng vào hàng ngũ những gương mặt “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2016”, vinh dự trở thành một “Bông hồng vàng” khoe sắc thắm, cùng với những doanh nhân tiêu biểu khác góp phần làm giàu đẹp thêm cho quê hương, đất nước.

Với Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga, vươn tới "Bông hồng vàng" là hành trình nỗ lực không ngừng để có được sự chu toàn đằm thắm trong cuộc sống gia đình, bao dung và thành đạt trong doanh nghiệp, tỏa sáng trong cộng đồng.

3904.jpg

 Doanh nhân Nguyễn Thị Nga - Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc (giữa) nhận Cúp "Bông Hồng Vàng 2016

Con đường vươn tới “Bông hồng vàng”

Năm 2000, vợ chồng chị Nga bắt đầu gây dựng được cơ sở sản xuất  tôm giống quy mô khá khiêm tốn tại Tuy Hòa. Không ít lần phải chịu cảnh trắng tay khi chấp nhận lựa chọn nghề đầy rủi ro này. Thế nhưng, với tinh thần chịu khó tìm tòi, học hỏi, đúc rút kinh nghiệm, cùng sự nhạy bén thương trường, ngày 19/9/2006, vợ chồng chị Nga đã quyết định thành lập Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Thủy sản Đắc Lộc với vốn điều lệ khoảng 5 tỉ đồng và 20 công nhân, hoạt động ở các ngành nghề chính như: sản xuất giống, nuôi trồng và mua bán thủy sản; phân phối thức ăn và thuốc vi sinh thủy sản; vận tải hàng hóa chuyên dụng.

“Đến năm 2006, phong trào nuôi tôm thẻ chân trắng phát triển mạnh, thị trường mở rộng, hai vợ chồng tôi nhận ra không thể buôn bán nhỏ lẻ mãi được. Muốn phát triển hơn nữa thì phải thành lập doanh nghiệp. Tôi phụ trách mảng thương mại, còn ông xã tôi chuyên trách kỹ thuật và sản xuất"- Chị Nga tâm sự.

Sau hơn 10 năm thành lập DN, đến tháng 09/2017, Công ty Đắc Lộc tiếp tục đánh dấu một bước phát triển mới, khi chính thức chuyển đổi mô hình hoạt động DNTN thành Công ty TNHH với tổng giá trị tài sản đã lên đến hàng trăm tỷ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng 500 lao động. Hiện tại, Đắc Lộc đứng trong top 5 nhà cung cấp tôm giống thẻ chân trắng thuộc hàng lớn nhất ở Việt Nam. Sản phẩm tôm giống và tôm thương phẩm của Đắc Lộc hiện có mặt trên khắp cả nước, từ các tỉnh duyên hải phía Bắc, miền Trung... đến tận Mũi Cà Mau.

Không tự hài lòng với những thành công đã đạt được, vợ chồng chị Nga đã mạnh dạn đầu tư thêm hàng trăm tỷ đồng để nâng cao chất lượng, quy mô sản xuất. Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc tiếp tục thực hiện dự án “Mở rộng khu sản xuất giống thủy sản Xuân Hải”, với diện tích trên 17,8 ha, nâng tổng diện tích nuôi trồng của Đắc Lộc lên 50ha. Dự án nhằm xây dựng các mô hình nuôi thực nghiệm và trình diễn công nghệ cao, giúp người nuôi tiếp cận với mô hình mới, nâng cao hiệu quả kinh tế, cải thiện đời sống. Đặc biệt, Thủy sản Đắc Lộc cũng sẽ áp dụng tiêu chuẩn thực hành nuôi tốt nhất của Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu với các giống thủy sản chủ yếu như: tôm thẻ chân trắng, cá chẽm… sạch bệnh, chất lượng cao để phục vụ bà con trong khu vực và cả nước.

Được biết, với mô hình sản xuất kinh doanh tôm thẻ chân trắng khép kín của Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc đã được Tổ chức Bureau Veritas (Pháp) cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Global GAP năm vào năm 2013. Qua đó, đưa Đắc Lộc trở thành một trong những doanh nghiệp nuôi tôm đầu tiên của Việt Nam đạt tiêu chuẩn Thực hành tốt toàn cầu. Đây là những tấm giấy thông hành cho sản phẩm tôm của Đắc Lộc vào các thị trường khó tính trên thế giới.

Với những bước tiến vững chắc, không ngừng nâng cao chất lượng con giống cung cấp và hiệu quả sản xuất kinh doanh, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Yên nói riêng và ngành Thủy sản Việt Nam nói chung, Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc đã được chứng nhận và nhận nhiều phần thưởng cao quý: Cúp vàng Chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam các năm 2012, 2014; Đơn vị kinh tế điển hình tiên tiến, nhân tố mới trong phát triển kinh tế biển đảo năm 2012; Thương hiệu Việt vì sự nghiệp phát triển nông thôn bền vững của Chương trình Doanh nhân Doanh nghiệp Việt Nam vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp bền vững năm 2013; Top 100 Thương hiệu Việt uy tín lần thứ 10 năm 2014; Giải thưởng Cơ sở sản xuất giống tốt nhất 2015 - 2016; Giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam lần thứ II - năm 2015; Cờ Thi đua của Chính phủ về thành tích xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước tỉnh Phú Yên năm 2015; Top 10 Thương hiệu sản phẩm dịch vụ châu Á Thái Bình Dương 2016; Chứng nhận Top 500 DN tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2016; Thương hiệu SP-DV chất lượng nhà nông tin dùng 2016; ghi danh vào sách vàng sáng tạo 2017 ; Doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đầu tiên của tỉnh Phú Yên; Chứng nhận Doanh nghiệp Khoa Học và công nghệ năm 2017.....

3743.jpg

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng kỷ niệm chương cho Doanh nhân Nguyễn Thị Nga (thứ 2 từ phải qua) cùng các nữ DN tiêu biểu  tháng 10/2017.

Cá nhân nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga nhiều lần được các cơ quan Trung ương và UBND tỉnh Phú Yên trao tặng bằng khen về thành tích “Doanh nhân tiêu biểu của tỉnh Phú Yên”, “Có nhiều đóng góp cho hoạt động hội và sự nghiệp phát triển phụ nữ tỉnh Phú Yên”; Doanh nhân Văn hóa “Vì sự  nghiệp xây dựng và phát triển đất nước năm 2015”...

Đặc biệt, vào cuối tháng 10 vừa qua, Doanh nhân Nguyễn Thị Nga vinh dự được vinh danh là một trong 100 “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2016 - Cúp Bông hồng vàng” do Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam VCCI trao tặng. Chia sẻ cảm xúc khi được trao tặng danh hiệu cao quý này, Doanh nhân Nguyễn Thị Nga bộc bạch: “Có tên trong 100 doanh nhân nữ tiêu biểu Việt Nam 2016 không chỉ là vinh dự của cá nhân tôi mà còn là niềm vinh dự của hơn 500 cán bộ, nhân viên Công ty. Chúng tôi xác định sẽ không ngừng cố gắng để Đắc Lộc luôn xứng đáng là điểm sáng của thủy sản Phú Yên nói riêng và ngành thủy sản Việt Nam nói chung”.

Giỏi việc kinh doanh, đảm việc nhà

Cha ông ta thường nói "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm", nhưng trong xã hội hiện đại, không ít phụ nữ vừa đảm việc nhà lại vừa giỏi việc kinh doanh và nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga chính là một điển hình tiêu biểu của mẫu phụ nữ hiện đại.

Là một nữ doanh nhân vươn lên bằng tinh thần tự lập, có nhiều kinh nghiệm, phong cách làm việc của chị có thể được mô tả bằng hai từ kín tiếng và thầm lặng. Mỗi bước đi, mỗi thương vụ đều diễn ra rất yên ắng nhưng chắc chắn và thuận lợi. Tuy nhiên, thực tế cũng đã cho thấy, chị Nga là một người rất quyết đoán, có đam mê và sự nhiệt huyết với tất cả các cơ hội kinh doanh.

Giỏi thao lược trong sản xuất kinh doanh với tầm nhìn xa, trông rộng, vươn tầm thế giới, doanh nhân Nguyễn Thị Nga cũng tự hào được Ban tổ chức chọn mời vào thành phần đại biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 (CEO Summit) diễn ra từ ngày 8-10/11 tại Đà Nẵng. Tại hội nghị, các đại biểu vinh hạnh được trực tiếp lắng nghe bài phát biểu quan trọng khai mạc hội nghị của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và bài phát biểu của  lãnh đạo các nền kinh tế lớn như: Tổng thống Mỹ Donald Trump,Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ...

Đây là sự kiện trọng đại, quy tụ nhiều nhà lãnh đạo từ các nền kinh tế năng động nhất thế giới cũng như những diễn giả của các tổ chức có ảnh hưởng toàn cầu và hơn 1.000 giám đốc điều hành ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, cùng bàn về chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. APEC CEO Summit năm nay đã diễn ra 10 phiên thảo luận xoay quanh các vấn đề như toàn cầu hóa, tự do thương mại, thúc đẩy kinh tế phát triển năng động và bền vững, kết nối để tăng trưởng, sự phát triển của công nghệ và kỷ nguyên số...

Mặc dù được Đảng, Nhà nước và xã hội tôn vinh, tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, nhưng chị Nga vẫn hoàn thành trọn vẹn vai trò, nhiệm vụ của một người vợ, người mẹ đảm đang. Chị quan niệm, đã là phụ nữ thì không thể quên gia đình của mình, nơi có người chồng và những đứa con yêu quý. Thế nên, dù tất bật với bộn bề công việc bên ngoài, nhưng ở nhà, chị Nga luôn là “bà nội trợ” đảm đang. Bạn bè còn ngưỡng mộ chị ở tài “rất khéo chiều chồng và chăm con”. Với chị, những giờ phút bên chồng con là lúc tinh thần thư giãn nhất, giúp chị cảm nhận sâu nhất giá trị của hạnh phúc và thành công.

 “Tôi cho rằng, tài năng của người phụ nữ, sự thành công của nữ doanh nhân còn phải được đặt cao hơn sự thành đạt. Nữ doanh nhân chỉ thực sự thành công khi thành đạt trong điều hành doanh nghiệp và chu toàn trong cuộc sống gia đình. Cân bằng giữa gia đình và công việc một cách hài hòa là điều mà các nữ doanh nhân cần phải làm được. Bởi hạnh phúc trong gia đình cũng là để đảm bảo cho sự phát triển sự nghiệp của người phụ nữ” - Chị Nga tâm đắc.

Luôn nặng lòng với sự phát triển của quê hương

Cũng như các nữ doanh nhân tiêu biểu khác, chủ nhân Cúp Bông Hồng Vàng 2016 của miền đất Phú Yên - Nguyễn Thị Nga đã không ngừng phấn đấu, thể hiện bản lĩnh của người phụ nữ Việt Nam hiện đại. Trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều khó khăn nhưng chị đã xuất sắc vượt qua những thách thức và khẳng định chính mình. Mặc dù luôn phải đắm mình trong hàng núi công việc và những mối lo toan của chuyện làm ăn, chuyện gia đình, nhưng ở người phụ nữ ấy vẫn âm thầm tuôn chảy nhiều ý tưởng sáng tạo kinh doanh mới, luôn muốn bứt lên bằng lối đi riêng. Chị quan niệm dù đàn ông hay phụ nữ, chỉ cần có sự say mê công việc, có bản lĩnh chắc chắn sẽ vượt qua được mọi rào cản để đi tới thành công.

Chị Nga chia sẻ: “Chẳng có nghề nào là dễ cả, cơ bản là mình phải có niềm tin và quyết tâm tìm cách vượt qua được khó khăn. Bản thân vợ, chồng tôi cũng không ít lần cận kề với phá sản. Nào là vướng mắc về kỹ thuật, thị trường, rồi nhân lực… nhưng lúc khó nhất là lúc mình quyết tâm nhất, và dù thế nào thì cũng là phải luôn giữ vững chữ “Tâm và Tín” để khẳng định niềm tin với khách hàng;  xây dựng được một bộ máy đồng lòng, nhất trí. Đó cũng là một thế mạnh quan trọng nhất của Đắc Lộc”.

Tự lập từ nhỏ, phải sớm bươn chải để mưu sinh, vươn lên từ gian khó, cơ hàn, do vậy, chị Nga luôn có sự thấu hiểu và đồng cảm sâu sắc đối với những mảnh đời bất hạnh. Đó chính là động lực để trong những năm qua, Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc của chị luôn là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác thiện nguyện tại địa phương. Hàng năm, Đắc Lộc đều tổ chức đoàn tham gia cứu trợ đồng bào bị lũ lụt; góp quỹ Vì người nghèo ở các địa phương; xây dựng nhà tình nghĩa; góp kinh phí xây dựng đường giao thông nông thôn… Tổng giá trị vật chất mà Đắc Lộc đã giúp cho những hộ nghèo, những mảnh đời bất hạnh ở các huyện, thị, thành phố trong tỉnh Phú Yên những năm gần đây đã lên tới hàng chục tỷ đồng.

Hỏi về những điều tâm huyết, chị Nga bày tỏ: “Chặng đường hơn 10 năm qua được xem là điểm khởi đầu của Đắc Lộc. Con đường phía trước còn rất dài, với rất nhiều thách thức cùng nhiều cơ hội đặt ra cho Đắc Lộc. Đắc Lộc tin rằng, sự ủng hộ tận tình của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Yên dành cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung và Đắc Lộc nói riêng sẽ là động lực lớn để doanh nghiệp vươn lên tầm cao mới, xứng đáng là doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản hàng đầu của địa phương và khu vực.

“Bên cạnh nguồn nội lực của công ty thì môi trường đầu tư, sản xuất – kinh doanh của địa phương cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định đến sự thành bại của doanh nghiệp. Chúng tôi luôn cảm thấy may mắn và đúng đắn khi quyết định đầu tư mở rộng hoạt động ngay trên mảnh đất quê hương. Bởi môi trường đầu tư, làm ăn của tỉnh nhà liên tục được cải thiện một cách mạnh mẽ. Công ty chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để ổn định và mở rộng hoạt động làm ăn. Đặc biệt trong những năm gần đây, các chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, cùng với việc đẩy mạnh cải cách hành chính của các cấp chính quyền địa phương đã thực sự là đòn bẩy giúp giới doanh nghiệp có thêm điều kiện để phát triển bền vững”, chị Nguyễn Thị Nga khẳng định.

Anh Tú

 

Đối tác
Hỗ trợ trực tuyến
Thanh Trúc : 0257 3841 675 - 0257 3843 341
Văn phòng
Đc:35 Nguyễn Đình Chiểu, P.7, Tp Tuy Hòa, Phú Yên
Điện thoại: 057.3841675 - 057.3896797-057. 3843341
Fax: 057.3841845
Khu sản xuất giống thủy sản Xuân Hải
Đc: Xã Xuân Hải, Thị xã Sông Cầu, Phú Yên
Điện thoại: 057.3720444 - 057.3720445
Fax: 057.3720448
Trạm thu mua thủy hải sản
Đc: Xã Hòa Hiệp Nam, Huyện Đông Hòa, Phú Yên
Điện thoại: 057. 3536048
Fax: 057. 3536626
Lượt truy cập: 3879702
Đang truy cập: 109
Phát triển bởi nTek